Chẳng còn xa lạ, mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa, đã trở nên quen thuộc và hiện hữu ngày càng nhiều trong đời sống của chúng ta, không thua kém gì “bè bạn”, sáp ong cũng  đã dần khẳng được vị thế của mình trong việc trở thành nguyên liệu dược, mỹ phẩm thiên nhiên, đã có rất nhiều nghiên cứu và ứng dụng thành công trong những lĩnh vực này. Tuy nhiên, ở Việt Nam, người ta vẫn đang sử dụng danh từ sáp ong một cách chung chung và chưa thật sự hiểu rõ bản chất và giá trị của nó.

      1. Sáp ong là gì?

      Sáp ong chính là phần thu hoạch được sau khi nấu chảy phần sáp tổ ong. Sáp tổ ong chính là môi trường sống của con ong. Thông thường, một tổ ong tự nhiên sẽ có 1 lớp màng ngoài bao quanh tổ, kế tiếp là sáp tổ ong. Sáp tổ ong là một khối, có nhiều lỗ nhỏ, được xây thành từ nhiều loại thực vật khác nhau do ong thợ thu lượm về, trong đó thành phần chính tạo nên sáp ong là mật ong và phấn hoa.

 

Quá trình tạo ra sáp ong nguyên chất

     

      2. Sáp tổ ong được ong thợ tạo ra như thế nào?

      Sáp tổ ong được tạo bởi ong thợ, ong thợ tiết ra từ tám tuyến phản chiếu sản sinh sáp ở bên trong mảnh bụng (tấm chắn bụng hoặc mảng của từng đoạn cơ thể) trên các đoạn bụng. Kích cỡ những tuyến sáp này phụ thuộc vào tuổi ong thợ và sau nhiều lần bay hàng ngày, những tuyến này bắt đầu bị teo dần và hình thành nên vảy sáp. Vảy sáp mới ban đầu trong suốt và không màu, trở nên mờ đục hoặc dần ngã màu vàng hoặc nâu sau khi ong thợ nhai và pha trộn vảy sáp với phấn hoa, keo ong. Vảy sáp có kích thước khoảng 3 mm (0,12 in) và dày 0,1 mm (0,0039 in); cần khoảng 1100 vảy để tạo ra một gam sáp. Lượng mật ong được ong sử dụng để sản xuất sáp vẫn chưa được xác định chính xác, với kinh nghiệm của những người nuôi ong, để tạo ra được 1kg sáp ong, ong thợ cần dùng đến 3kg mật ong và 1 lượng nhỏ phấn hoa. Theo cuốn sách “ Sản xuất Sáp ong, Thu hoạch, Chế biến và Sản phẩm”  cho biết 1 pound sáp tổ ong được sử dụng để chứa 22 pound mật ong. Theo thử nghiệm năm 1946 của Whitcomb, mất khoảng 6,66 đến 8,80 pound mật ong để tạo ra 1 pound sáp.

     3. Ong mật sử dụng sáp tổ ong để làm gì?

      Ong mật sử dụng sáp ong để xây dựng tổ ong. Trong một tổ ong, sáp được dùng để:

  • Chứa nhộng: Phần sáp chứa nhộng thường chiếm diện tích nhiều nhất trong tổ ong, đây là nơi để nuôi dưỡng ấu trùng và những con ong non.
  • Chứa phấn hoa: Phần sáp chứa phấn hoa là phần tiếp giáp với phần chứa mật ong và phấn hoa, đây chính là nơi dự trữ thức ăn cho cả đàn ong.
  • Chứa mật: Phần sáp chứa mật là nơi mà con ong dùng để chứa mật ong dự trữ cho cả đàn.

     4. Thành phần dinh dưỡng của sáp ong?

    So với mật ong và phấn hoa, sáp ong chứa hàm lượng dưỡng chất không hề thua kém. Sáp ong chứa nhiều axit béo chuỗi dài và nồng độ cồn có lợi cho tim mạch cũng như khả năng làm giảm cholesterol trong máu.

     Trong sáp ong thường chứa các chất dinh dưỡng như: axit béo, axit phenethyl ester (CAPE), flavonoids và một ít caffeine. Trong đó, phải kể đến là hợp chất thực vật nhóm flavonoids, gồm từ 20 - 30 loại khác nhau trong sáp ong như pinocembrin, chrysin và galangin.

      Ngoài ra, sáp ong cũng chứa nhiều loại vitamin (vitamin E, vitamin D, vitamin B1, vitamin B2, pro-vitamin A) và khoáng chất thiết yếu như đồng, canxi, kẽm, sắt và magie.

     5. Công dụng và ứng dụng của sáp ong?

     Cách sử dụng sáp ong cũng rất đa dạng và tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu:

a. Sử dụng làm nguyên liệu ẩm thực: Bất kể phần sáp ong nào trong tổ bạn đều có thể sử dụng để ngâm rượu, tuy nhiên phần sáp chứa nhộng vì phần sáp này khi ngâm rượu sẽ mang lại hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất. Ngoài ra, sáp ong có thể được ăn trực tiếp, chế biến món ăn và pha thành các loại đồ uống giải khát, tốt cho sức khỏe như món salad sáp ong với trái cây, bánh nướng mật ong, nước sốt,…

b. Sử dụng làm nguyên liệu trong mỹ phẩm: Với đặc tính thiên nhiên, sáp ong được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm làm đẹp tự nhiên như kem bôi da, kem dưỡng ẩm, mặt nạ, son môi,…

Sáp ong được ứng dụng rộng rãi trong ngành Mỹ Phẩm ( Ảnh Internet)

c. Sử dụng làm nguyên liệu trong dược phẩm: Trong ngành dược, sáp ong thường được dùng để điều trị các tình trạng và bệnh lý như:

  • Nứt, rạn hậu môn (vết nứt nhỏ hậu môn)
  • Hăm tã ở trẻ nhỏ
  • Bệnh trĩ
  • Nấm da (nấm da toàn thân)
  • Lang ben
  • Lỡ loét
  • Cholesterol caod

     d. Sử dụng làm nguyên liệu sản xuất các loại nến thơm tự nhiên: Từ lâu, sáp ong đã được dùng chế tạo nến. Với thành phần tự nhiên, sáp ong được sử dụng rỗng rãi trong ngành chế tạo nên thơm được sử dụng để xông phòng, thư giãn, làm quà tặng,…

Sáp ong được ứng dụng trong việc sản xuất nến thơm_ thư giản tốt cho sức khỏe (Ảnh Internet)

     

     Sáp tổ ong hay sáp ong đều tốt với rất nhiều ứng dụng, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả tối đa của sáp ong, bạn nên tìm mua sản phẩm ở những nơi uy tín để đảm bảo mua được sáp ong nguyên chất thiên nhiên, chất lượng, vệ sinh và an toàn. Ngoài các sản phẩm đã quen thuộc như mật ong, phấn hoa, quý khách hàng còn có thể liên hệ để được tư vấn và đặt mua những thỏi sáp ong nguyên chất, chất lượng, đảm bảo an toàn với mức giá cả vô cùng cạnh tranh tại Công ty Cổ phần Ong Mật Ban Mê Thuột.

Mẫu sáp ong nguyên chất được sản xuất bởi Công ty Cp Ong Mật Ban Mê Thuột

Thân,

Ong Mật Ban Mê Thuột