Thức ăn mới là thứ quyết định tương lai của ong chúa

     

     Ong chúa là một con ong trưởng thành, đã giao phối sống trong một đàn ong hoặc tổ ong mật, con ong chúa thường là mẹ của hầu hết, nếu không phải tất cả, những con ong trong tổ ong. 

     Tuy nhiên, không phải ong chúa vừa sinh ra đã là chúa, nó thực tế cũng được hình thành từ ấu trùng ong bình thường nhưng ong chúa được nuôi dưỡng bằng chế độ dinh dưỡng cao cấp nhất trong đàn ong từ khi mới là ấu trùng cho tới lúc trường thành.
     Nguồn dinh dưỡng để nuôi ong chúa chính là sản phẩm được tiết ra từ tuyến họng hầu của con ong thợ mới 7 ngày tuổi. Sản phẩm này được chúng ta gọi là sữa ong chúa. Sữa ong chúa chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, khoáng chất giúp ấu trùng ong có vóc dáng to lớn gấp đôi ong bình thường. Khi lớn lên, ong chúa sẽ trở thành con đầu đàn của đàn ong.
     Ong chúa chỉ thực sự nắm quyền lực khi nó đã làm nhiệm vụ sinh sản ra thế hệ mới cho đàn ong. Hầu hết dân số trong một đàn ong là con của ong chúa sinh ra trừ những con sinh ra trước ong chúa và trong một số trường hợp đặc biệt, những con ong đực được nở ra từ trứng không thụ tinh của con ong thợ.
     Sữa ong chúa là dưỡng chất do tuyến hàu của ong thợ non tiết ra chỉ dùng cho ong chúa và ấu trùng, có tính kháng khuẩn với phổ rộng. Một số nghiên cứu cho rằng sữa ong chúa còn có nội tiết sinh dục.
     Sữa ong chúa chứa hormon và các chất đặc biệt có tác dụng củng cố và tăng cường sức khoẻ con người. Nó là thuốc rất bổ đặc biệt đối với người già, suy nhược, thiếu máu... Thành phần của Sữa ong chúa bao gồm: protein, 22 loại acid amin, lipid (chủ yếu là acid béo 10-DHA), carbohydrate (chủ yếu là đường glucose, fructose), các vitamin (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9, vitamin C, vitamin H, Inositol…) và các chất khoáng (K, Ca, Mg, Cu, Fe, Zn, Se, Li, Ga…).
   Một số thí nghiệm trong phòng và trên cơ thể người cho thấy, Sữa ong chúa có chứa các chất: Chất hoạt động làm giãn mạch và làm hạ huyết áp; Chất hoạt động làm giảm cholesterol; Chất chống ung thư.
Vì vậy việc thường xuyên sử dụng Sữa ong chúa có tác dụng bồi bổ rất tốt cho sức khỏe con người.
     Trong tự nhiên, sản lượng Sữa ong chúa vô cùng thấp vì một tổ ong chỉ sản xuất ra đủ số lượng cho một hoặc một vài ấu trùng ong sử dụng nên việc khai thác Sữa ong chúa từ môi trường tự nhiên rất khó khăn. Tuy nhiên hiện nay, Công ty Cổ phần Ong mật Ban Mê Thuột đã nghiên cứu, nuôi cấy, chiết xuất được sản phẩm Sữa ong chúa hoàn toàn tự nhiên, tinh khiết để mọi người có thể sử dụng.
Các sản phẩm Sữa ong chúa Ban Mê Thuột đáp ứng các quy định khắt khe nhất về độ tinh khiết và Vệ sinh ATTP