Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ, ngày càng nhiều giống cây trồng, vật nuôi được lai tạo, biến đổi gen-DNA để tăng năng suất, cho hương vị thơm ngon, hình hài lạ mắt, cây trồng vật nuôi tăng sức đề kháng, chống lại sâu bệnh, điều kiện sống khắc nghiệt,... Những thực phẩm được tạo ra từ các loài động, thực vật đó được gọi chung là thực phẩm biến đổi gen - GMOs (Gentically Modified Food viết tắt là GMOs).

      Mặc dù hiện tại, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định  về việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan ngại về những ý kiến cho rằng thực phẩm biến đổi gien có thể gây dị ứng, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh hay ung thư. Thêm vào đó, với xu hướng ưu tiên sử dụng “thực phẩm hữu cơ - thực phẩm sạch”, người tiêu dùng đang ngày càng hạn chế sử dụng các sản phẩm, thực phẩm có chứa thành phần nguyên liệu biến đổi gen. Theo thông tin từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, các loại rau quả hữu cơ không được phép trồng bằng hạt giống biến đổi gen, các loại thịt dán nhãn thịt sạch không được giết mổ từ những động vật đã được nuôi bằng thực vật biến đổi gen và các loại đồ ăn sẵn hữu cơ đều không có chứa nguyên liệu biến đổi gen. Tại Việt Nam, từ ngày 08/01/2016, thực phẩm biến đổi gen được đóng gói sẵn bắt buộc phải dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt. Theo đó, thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn có ít nhất một thành phần nguyên liệu biến đổi gen lớn hơn 5% tổng nguyên liệu được sử dụng đều phải ghi nhãn khi lưu thông tại thị trường Việt Nam.

 

Chứng nhận sản phẩm không biến đổi gen- Non GMOs của Công ty Cổ phần Ong Mật Ban Mê Thuột

 

      Ngày nay, khi lượng cây trồng, hoa màu (nhiều nhất là cây bắp và cây đậu nành) có nguồn gen bị biến đổi được canh tác ngày một nhiều thì việc kiểm soát các đàn ong được nuôi trong tự nhiên để chúng không hút và thu lượm phải phấn hoa, mật hoa, dịch lá từ các loại cây trồng đó là một điều không hề đơn giản. Với mong muốn góp phần tạo ra các sản phẩm sạch, sản phẩm không biến đổi gen trong ngành ong mật, cùng sự cố gắng với nhiệt huyết không ngừng, sau hơn 3 năm kiên trì theo đuổi dự án, đến nay Công ty Cổ phần Ong Mật Ban Mê Thuột đã trở một trong số ít các doanh nghiệp mật ong Việt Nam đầu tiên đạt được chứng nhận “Sản phẩm không biến đổi gen - Non GMO” từ tổ chức NSF (National Sanitary Foundation - NSF là trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức Y tế thế giới (WHO)). Hi vọng rằng, cùng với chứng chỉ này, Công ty sẽ có thể cùng đồng hành với những người nuôi ong để tạo nên ngày càng nhiều các sản phẩm không biến đổi gen chất lượng, tặng thêm giá trị về cả tinh thần và kinh tế cho những người nuôi ong, đồng thời đồng thời góp phần giúp quý khách hàng, những người đã và sẽ biết đến sản phẩm của Ong mật Ban Mê Thuột dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và sử dụng mật ong, các chế phẩm ngành ong uy tín, chất lượng trong vô vàn các sản phẩm đang có mặt trên thị trường.