Dịch bệnh Covid 19 nói riêng và các bệnh về đường hô hấp nói chung vẫn luôn là những căn bệnh rất dễ mắc phải và cần được phòng, điều trị kịp thời để không để lại các biến chứng xấu, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Nhiều người đã sử dụng nước muối để súc họng với mong muối ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị những căn bệnh này. Tuy nhiên, hầu như ai trong chúng ta cũng mắc phải những sai lầm sau:
 
     1. Súc miệng bằng nước muối đậm đặc.
 
     Bác sĩ Phạm Văn Thọ, chuyên khoa Tai Mũi Họng tại Hà Nội khuyến cáo, mọi người không nên làm sạch họng bằng nước muối nóng đậm đặc. Bởi hiện nay, nhiều người lầm tưởng rằng cứ dùng nước có nhiệt độ càng cao hoặc đậm đặc muối thì sẽ có tác dụng tiêu diệt virus. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai, thậm chí còn làm tổn hại đến lớp niêm mạc họng, miệng.  Theo bác sĩ Thọ lý giải: "Nước muối mặn sẽ hút nước tế bào niêm mạc, làm teo và chết tế bào niêm mạc. Nếu cộng thêm nước quá nóng sẽ lại càng khiến chúng ta bị đau rát họng và khó chịu. Khi lớp màng này tổn hại, hàng rào miễn dịch bảo vệ đầu tiên của cơ thể bị tổn thương. Khi ấy vi khuẩn, virus sẽ càng tấn công người bệnh. Thay vào đó, bác sĩ khuyên mọi người nên ăn chín, uống sôi ở nhiệt độ thích hợp, tầm 30-35 độ C. Đồng thời hãy sử dụng nước muối sinh lý để súc họng. Nếu không thể mua ở các hiệu thuốc, mọi người có thể pha nước muối 1% bằng cách đổ 2 thìa cà phê muối tinh (mỗi thìa 5g) cùng một lít nước đun sôi, để nguội. Tuy nhiên, mỗi ngày không nên súc họng quá nhiều, chỉ cần hai lần sáng ngủ dậy và tối trước khi lên giường là đủ.
 
 
Sử dụng nước muối đậm đặc sẽ làm tổn thương thành họng

 

     2. Quên súc miệng trước khi súc họng
 
     Để làm sạch họng, trước tiên cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối trong khoảng 30 giây để loại bỏ vi khuẩn ở miệng. Nếu cảm thấy miệng chưa thật sạch thì làm thêm một lần nữa rồi mới nên súc họng.
 
     Khi súc họng nên ngửa cổ ra sau. Khi nước muối chạm thành sau họng, dùng hơi đẩy nước muối ra, tạo tiếng kêu “khò khò” đều đặn. Nên nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3 – 4 lần với nước muối mới, cho đến khi họng cảm giác sạch sẽ, không còn vị mặn.
 
     3. Quên súc miệng lại bằng nước lọc
 
    Có nhiều người sau khi súc miệng, họng xong bằng nước muối loãng thường để luôn như vậy và quan niệm như vậy các vi khuẩn sẽ không có cơ hôi sống sót. Đó là một quan niệm sai, sau khi súc miệng bằng nước muối sinh lý thì nên súc miệng lại bằng nước lọc để rửa hết lượng muối cũng như mảng bám đã bong ra trong lúc súc miệng.
 
   Qua bài viết này, các bạn đã biết cách súc miệng bằng nước muối hiệu quả rồi đúng không ạ? Tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn chưa có xu hướng thuyên giảm. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để góp phần tăng cường hiệu quả của việc súc miệng bằng nước muối trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đườnng hô hấp nói chung và Covid 19 nói riêng. Chúc các bạn cùng gia đình khỏe mạnh, bình an và đừng quên nghiêm túc chấp hàng quy định 5K và các chỉ thị phòng chống dịch bệnh nhé!