Có bao giờ bạn nghĩ đến việc sử dụng một chất ngọt nào đó thay đường tinh luyện khi nhâm nhi ly cà phê, tách trà vào mỗi buổi sáng? Là một người thiên về lối sống lành mạnh, khi biết đến những lợi ích mà mật ong mang lại, cũng như những nguy cơ tồn tại khi sử dụng đường tinh luyện, mình đã thử sử dụng mật ong thay chúng trong hầu hết các hoạt động hàng ngày từ việc pha nước ép, nấu ăn hay đắp mặt nạ tự chế,... Tác dụng và lợi ích của mật ong đã không còn xa lạ và cũng chẳng cần phải bàn cải nữa. Đặc biệt, khi trải qua cơn đại dịch - Covid 19, hơn lúc nào hết mật ong được người tiêu dùng quan tâm và sử dụng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ một sản phẩm nào khác, mật ong vẫn luôn tồn tại một số mặt hạn chế. Ong mật Ban Mê Thuột rất tiếc, mật ong nằm trong nhóm mặt hàng thiết yếu được phép sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ trong thời gian dịch bệnh hoành hành, nhưng Ong mật đã phải từ chối rất nhiều đơn đặt hàng của quý khách hàng trong thời gian vừa qua vì các bưu cục không thể đảm bảo sự toàn vẹn của sản phẩm khi tình trạng quá tải hàng hóa, ùn ứ trong quá trình vận chuyển, giao hàng giữa đại dịch, mật ong dạng lỏng đóng chai thủy tinh rất dễ vỡ mặc dù đã được đóng gói rất kỹ và cẩn thận. Cũng chính trong khoảng thời gian này, mọi người có thời gian nhiều hơn để dành cho gia đình, giãn cách xã hội cũng khiến việc mọi người phải “xông pha” vào bếp nếu thèm được ăn các món ăn vặt như bánh, điều mà bình thường chỉ cần có tiền là mua được. Ong mật Ban Mê Thuột cũng không phải ngoại lệ, trong khi làm món bánh ngọt cho các anh chị em trong thời gian thực hiện “3 tại chỗ” ở nhà máy sản xuất, có một điều khiến mình khá bối rối, hầu hết các công thức bánh ngọt đều có đường trong khi mà mình, một tín đồ sử dụng mật ong, không thích dùng đường tinh luyện phải làm sao để thay thế? Mật ong sẽ làm bột bánh của mình nhão đi, và 1 muỗng đường sẽ phải thay thế bằng bao nhiêu thìa mật?

      Bạn đọc có thể tìm đọc bài viết: https://banmethuothoneybee.com.vn/su-dung-mat-ong-thay-duong-thoi-quen-tot-cua-nguoi-dan-au-my để hiểu rõ hơn về lợi ích của mật ong so với các loại đường được sản xuất từ mía.

 

Các sản phẩm mật ong của Công ty Cổ phần Ong Mật Ban Mê Thuột

 

      Những trải nghiệm đã qua khiến Ong mật có chút trăn trở và bắt tay vào tìm hiểu. Ngỡ ngàng làm sao, những mặt hạn chế của mật ong đã được khắc phục, ở các nước tiên tiến trên thế giới, họ đã tiên phong, dẫn đầu trong việc nghiên cứu, phát minh, sản xuất và tiêu dùng các loại bột mật ong, mật ong dạng bột (honey powder). Khắc phục được điểm hạn chế khi sử dụng mật ong dạng lỏng, mật ong dạng bột giúp các nhà sản xuất, xuất khẩu thuận lợi trong quá trình vận chuyển, hạn sử dụng của bột mật ong sẽ lâu hơn so với mật ong thô nếu bảo quản đúng cách. Trong ngành công nghiệp sản xuất bánh kẹo, sự phát triển của bột mật ong đã giúp họ có được một chất tạo ngọt mà ngoài công dụng tạo ngọt như các loại đường thông thường, chúng còn bổ sung thêm các thành phần vi dưỡng chất khác như vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe, mật ong dạng bột cũng tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc trong ngành mỹ phẩm nhờ những đặc tính trên. Đơn giản hơn, người ta sử dụng chúng thay đường khi thưởng thức các món nước uống như cà phê, trà hay nước ép hay sử dụng trong việc nấu nướng thay các loại đường mía, đường tinh luyện… Bột mật ong được phát hiện sử dụng đầu tiên ở Hàn Quốc nhưng chúng lại phát triển mạnh mẽ cả trong việc sản xuất và tiêu dùng ở Mỹ, Đức, Pháp, Canada và Anh, những quốc gia có nhu cầu cao đối với các sản phẩm tốt cho sức khỏe trên thị trường.

 

Một vài sản phẩm bột mật ong (honey powder) trên thị trường_ Ảnh internet

 

      Để tìm mua bột mật ong, bạn có thể lên google, tìm và đặt mua, rất nhiều loại bột mật ong với những thương hiệu khác nhau được sản xuất và đóng gói đẹp mắt có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay giá thành của dòng sản phẩm này khá cao so với thu nhập của đại đa số người dân nước ta. Là một trong những nhà sản xuất, xuất khẩu mật ong có sản lượng xuất khẩu hàng đầu Việt nam, Ong mật Ban Mê Thuột mong rằng sẽ sớm có thể sản xuất và tung ra thị trường dòng sản phẩm bột mật ong với mức giá hợp lý để người dân mình được sử dụng nó- “chất ngọt sạch” sẽ sớm thay thế đường, cũng như góp phần làm đa dạng các sản phẩm ngành ong, nâng cao sức cạnh tranh về chủng loại sản phẩm, chất lượng và uy tín của mật ong Việt trên thị trường quốc tế.

Nguồn tham khảo:

1/ https://www.expertmarketresearch.com/reports/honey-powder-market

2/ https://www.grandviewresearch.com/industry-analysis/honey-powder-market