Những ngày hè nắng nóng, oi bức, cơ thể khó chịu làm bạn ăn không ngon ngủ không yên và chỉ “thèm” uống đồ lạnh. Thay vì nạp vào cơ thể một ly trà sữa béo ngậy khiến bạn lo sợ tăng cân ngay sau khi uống, hay “giải tỏa cơn khát” bằng một ly nước giải khát có thể chứa hóa chất, các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe, tại sao bạn không tự làm cho mình và người thân những ly “nước mát” vừa có lợi cho sức khỏe lại giải tỏa được cơn khát mùa hè từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, vô cùng dễ tìm với những công thức pha chế hết sức đơn giản?
      Với tiêu chí, ngon, bổ, rẻ và tiện lợi, Ong mật Ban Mê Thuột chia sẻ cho bạn 5 công thức chế biến “nước mát” từ nguyên liệu chính là mật ong, trà, chanh, tắc, và sả. Tùy thuộc vào sở thích, các bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu để có được món thức uống như ý muốn của các bạn nhé.
 
1. Trà tắc mật ong
      Nguyên liệu cần chuẩn bị:
      Tắc: 8 trái (nếu trái lớn chỉ cần dùng 4-6 trái)
      Chanh:  ½ trái
      Trà: 1 nhúm nhỏ trà khô, có thể thay thế bằng 2 túi trà lọc hay 1 nắm lá trà xanh (tùy chọn)
      Gừng tươi: vài lát
      Mật ong.
 
      Cách thực hiện:
      Đối với trà xanh, sau khi rửa sạch và để ráo, bạn vò nát lá trà cho vào ấm rồi thêm vào nước nóng, sau khoảng 15 phút, lọc bỏ phần lá chỉ lấy nước trà (Với trà khô hoặc túi lọc, bạn cho trà vào ly rồi thêm nước nóng để khoảng 5-10 phút sau đó lọc bỏ bã và lấy phần nước trà).
      Tắc cắt đôi, vắt nước, loại bỏ hạt rồi cho vào phần nước trà đã chuẩn bị.
      Thêm mật ong theo khẩu vị và khuấy đều.
      Cho vài lát gừng tươi để tăng hương vị cho thức uống (ngoài việc giúp tăng hương vị, gừng cũng đặc biệt tốt cho sức khỏe đấy các bạn)
      Cắt chanh thành khoanh mỏng, để một hai lát chanh vào cốc và trang trí theo sở thích (ngoài việc trang trí cho đẹp mắt, một chút tinh dầu trong vỏ chanh tươi còn làm thức uống thêm dậy mùi và hấp dẫn).
      Thêm đá theo ý muốn.
 
      Yêu cầu thành phẩm:
      Trà tắc mật ong có hương vị đắng nhẹ đặc trưng của trà, vị chua và hương thơm của tắc chanh hòa quyện với mùi thơm và vị ngọt dịu của mật ong, hương thơm dịu nhẹ của gừng. Vitamin và cùng các khoáng chất tự nhiên trong mật ong, tắc, chanh sẽ là món nước uống vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.
 
 Giải khát ngày hè cùng Trà tắc mật ong (ảnh minh họa)
 
2. Nước chanh sả mật ong
      Nguyên liệu cần chuẩn bị:
      Sả tươi: 2 củ
      Chanh: 1 trái
      Mật ong: 5-6 muỗng
 
      Cách thực hiện:
      Sả cắt phần gốc, rửa sạch, đập dập.
      Cho sả vào nồi với 400ml nước đun trong vòng 10 phút rồi tắt bếp.
     Cho nước cốt chanh, mật ong vào nước sả đã chuẩn bị theo khẩu vị (Bạn nhớ để nước sả nguội trước khi cho mật ong và chanh vào nhé, mật ong rất giàu vitamin và khoáng chất, nếu pha mật ong với nước quá nóng, vừa không giữ được màu nâu óng tự nhiên, mùi vị đặc trưng và còn làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng quý của mật ong đó các bạn)
      Thêm đá để tăng thêm vị ngon của thức uống.
 
      Yêu cầu thành phẩm:
      Thành phẩm đạt yêu cầu sẽ mang vị chua của chanh và ngọt mát của mật ong, mùi hương dịu nhẹ của sả, một chút vàng nhẹ của mật và chanh tạo nên một thức uống thơm ngon, không hề kén người dùng.
 
Nước chanh sả mật ong, giải tỏa cơn khát (ảnh minh họa)
 
3. Nước trà xanh, chanh và mật ong
      Nguyên liệu cần chuẩn bị:
      Nước: 1 ly (khoảng 400ml)
      Trà xanh: 1-2 nắm lá trà xanh
      Nước cốt chanh: vài giọt
      Mật ong: 5 muỗng
 
      Cách thực hiện:
      Cho trà xanh đã vò dập vào nồi đun sôi khoảng 1 - 2 phút, lọc bã lấy nước cho vào ly (Bạn cũng có thể cho nước nóng vào trà và để khoảng 15 phút và không cần đun sôi)
      Cho nước cốt chanh, mật ong và khuấy đều.
 
      Yêu cầu thành phẩm:
      Sự kết hợp của trà xanh, chanh và mật ong tạo nên một món nước giải khát thơm ngon, cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ quá trình giảm cân. Sản phầm đạt sẽ mang hương vị tươi mát của trà xanh, vị chua của chanh và vị ngọt dịu của mật ong.
 
4. Nước trà xanh, gừng và mật ong
      Nguyên liệu cần chuẩn bị:
      Nước: 1 ly (khoảng 200ml)
      Trà xanh: 1-2 nắm lá trà xanh
      Nước ép gừng: 1 ly
      Mật ong: 1 muỗng cà phê
 
      Cách thực hiện:
      Cho trà xanh đã vò dập vào nồi đun sôi trong khoảng 1 – 3 phút, lọc bã lấy nước cho vào ly (Bạn cũng có thể cho nước nóng vào trà và để khoảng 15 phút để trà ra nước và không cần đun sôi)
Thêm nước ép gừng và mật ong vào khuấy thật đều.
 
      Yêu cầu thành phẩm:
      Thức uống từ trà xanh, gừng và mật ong có vị thanh mát thích hợp vào cả mùa hè và mùa đông. Thành phẩm đạt có vị cay the nhẹ và mùi thơm của gừng, mùi trà xanh dịu nhẹ và hương vị ngọt thanh của mật ong.
 
5. Trà đào, chanh, sả và mật ong
      Nguyên liệu cần chuẩn bị:
      Cam tươi: ½ trái
      Chanh tươi: ½ trái
      Nước: 250ml
      Sả: 2 củ
      Siro đào: 15ml
      Trà thảo mộc: 3 gram
      Mật Ong: 5 muỗng
      Đào tươi: 2 miếng
 
      Cách thực hiện:
      Cắt 1 lát chanh và 1 lát cam tươi để trang trí trước khi vắt. Cam và chanh, lọc lấy nước và bỏ vỏ.
      Ngâm sả, trà thảo mộc vào nước và đun sôi khoảng 1-3 phút rồi lọc lấy phần nước cho vào cốc.
      Sau khi nước đã nguội, thêm siro đào, mật ong và hỗn hợp nước cam, chanh tươi đã chuẩn bị rồi lắc đều.
      Thêm đào tươi, đá viên và trang trí chanh và cam tươi (và vài cọng bạc hà nếu muốn).
      
      Yêu cầu thành phẩm:
      Thành phẩm đạt là một hỗn hợp nước có màu vàng cam đẹp mắt, mang hương vị của các loại nguyên liệu hòa quyện, có vị chua, ngọt, thơm vừa uống, đào cắn giòn và không có vị chát khi dùng.
 
Trà đào, chanh, sả và mật ong, ngon khó cưỡng (ảnh minh họa)