Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 Dương lịch, người nông dân nơi đây_người con của núi rừng Tây Nguyên lại bắt tay vào một mùa vụ mới. Tôi còn nhớ, có những năm, mãi đến tối 29 Tết Nguyên Đán, bà con nơi đây trong đó có cả ba má tôi vẫn hì hục kéo ống dây, thoăn thoắt xuyên đêm đi lấy nước thủy lợi, tưới cho cây cà phê để chuẩn bị cho một mùa vụ sắp đến. Bản tính sinh học của cây cà phê cũng ngộ lắm, sau khi thu hoạch, nếu được chăm sóc và tưới nước sớm, cây sẽ ra toàn lá và chồi, không cho hoa và đậu quả. Vì thế, cây cà phê không được chăm bón, tưới nước ngay sau khi hái quả, họ cứ để mặc cho chúng, tự thân chống chịu sau một khoảng thời gian nắng nóng thật dài, có những lúc lá cà phê rũ rượi như thể chẳng còn lấy một chút sinh lực. Vậy mà, chỉ sau một vài lần được tưới nước đầy đủ hay một trận mưa thật đậm thì vài ngày sau, cây cà phê cứ thế tái sinh, bừng tỉnh, phe phẩy lá, hoa cà phê thi nhau đua nở, trắng xóa cả một bầu trời, nhiều lúc tôi cảm tưởng, chúng cứ như đã phải trải qua một cơn bạo bệnh, được thuốc thang, chăm bẵm là lại hồi sinh, bắt đầu cho một sự sống mới.

Hoa cà phê trắng xóa cả một góc trời Tây Nguyên

     Hoa cà phê trắng muốt, mỗi chùm hoa là sự gắn kết của ti tỉ những bông hoa năm, sáu cánh nhỏ, từng bông từng bông xếp chồng, đan vào nhau không còn dư lấy một khoảng hở, tạo nên một chùm hoa “giản dị” mà “chân chất” đến lạ lùng. Không chỉ đẹp, hoa cà phê còn có mùi thơm đặc trưng và quyến rũ. Hương thơm ấy không quá nồng nàn mà dịu nhẹ, thanh khiết thu hút hàng vạn con ong bay về hút mật. Hoa nở rồi hoa cũng chóng tàn, chỉ trong vòng từ 5-7 ngày, hoa từ từ héo cánh, nhường chỗ cho đám quả li ti bắt đầu hành trình sinh trưởng của mình.

Hoa cà phê thu hút những chú Ong về hút mật_Ảnh p.v Công Bắc

     Nếu có cơ hội đến với miền đất Tây Nguyên vào mùa cà phê nở hoa, bạn sẽ được dịp thả hồn trên những cánh đồi, những mảnh vườn trắng xóa hoa cà. Dưới ánh nắng vàng rực, bầu trời xanh suốt, cảm giác được đứng trên những ngọn đồi cao, ngắm nhìn một màu trắng muốt tựa như đang đứng giữa cánh đồng tuyết trắng nơi xứ lạnh, dang đôi tay ôm lấy đất trời và nhắm mắt gửi hồn vào gió, ngửi mùi hương thoang thoảng hoa cà sẽ là một trải nghiệm khó quên khi đến với Cao nguyên Đại Ngàn.

Những cung đường trải đầy màu hoa cà

     Tôi thương má tôi, tôi yêu ba tôi, tôi mến những con người nơi đây, những con người cần cù, chịu khó, chăm chỉ và cần mẫn. Nếu không có những bàn tay ấy tưới tắm, vun trồng, làm sao có những đồi hoa, những vườn cà trắng xóa, làm sao có hình ảnh những đàn ong đua nhau đi lấy mật và cũng chẳng thể nào có thể ra đời những giọt mật ong hoa cà phê thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu được ví họ là một loài hoa, tôi sẽ chẳng cần phải đắn đo suy nghĩ mà chọn lấy ngay hoa cà phê, vẻ đẹp đơn giản, mộc mạc mà thật chân chất, tinh khôi.