Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh luôn là đối tượng được dành trọn sự quan tâm, chăm sóc của các bậc phụ huynh. Các bà, các mẹ thường xuyên truyền cho nhau những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ, trong đó có thói quen “cho trẻ sử dụng mật ong”. Liệu rằng, thói quen này có tốt không? Quý độc giả cùng đọc và cập nhật thêm kiến thức với Ong Mật Ban Mê Thuột qua bài viết này nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

     Mật ong có vị ngọt, tính bình, có nhiều công dụng như: trị ho khan, táo bón, dùng ngoài trị vết thương không lành, vết bỏng, tay chân nứt nẻ …Vì vậy mà các bậc phụ huynh thường dùng mật ong để rơ miệng hoặc cho trẻ uống để trị ho, táo bón. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh tuyệt đối không sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi nhé.

     Vì Sao vậy?

     Theo thông tin từ Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa kì (Food and Drug Aministration - FDA), mật ong được biết đến là một nguồn chứa các bào tử Clostridium botulinum, chúng có thể nhân bản nhanh chóng trong hệ tiêu hóa và gây ngộ độc botulism đối với trẻ sơ sinh. Trong quá trình ong thợ hút mật hoa, dịch lá, có thể mang phải phấn hoa bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum (khuẩn này chỉ ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá còn non yếu của trẻ sơ sinh, không phát triển và gây hại đối với trẻ em từ một tuổi trở lên). Ngộ độc Botulism hiếm thấy nhưng rất nguy hiểm tính mạng vì nó tạo nên độc tố tấn công hệ thần kinh của cơ thể và là nguyên nhân dẫn đến khó thở, tê liệt cơ, thậm chí là tử vong. Chính vì lý do này mà Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa kì, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (the Centers for Disease Control and Prevention - CDC) và Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (the American Academy of Pediatrics - AAP) đã khuyến cáo rằng, không sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

     Thời gian ủ bệnh ở trẻ sơ sinh là từ 3 - 30 ngày sau khi tiếp xúc với bào tử vi khuẩn. Trẻ bị ngộ độc Botulism thường có những dấu hiệu sau, các mẹ theo dõi để nhận biết khi trẻ không may bị ngộ độc nhé:

- Táo bón;

- Tiếng khóc nghe yếu ớt;

- Mất biểu hiện trên khuôn mặt;

- Giảm phản xạ nôn;

- Ăn chậm;

- Toàn thân trở nên yếu ớt.

       Ngược lại, với trẻ trên một tuổi và người lớn, dùng mật ong rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian, liều lượng và cách dùng mật ong như thế nào để cho hiệu quả cũng rất cần được lưu ý. Hãy chờ đón bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về mật ong nhé!

Thân!

Công ty Cổ phần Ong Mật Ban Mê Thuột.