Y học Đông phương cho rằng bệnh là sự mất cân bằng khí huyết, âm dương của cơ thể hoặc của một bộ phận cơ quan tạng phủ nào đó. Nguyên nhân của bệnh do yếu tố bên ngoài: tà khí lục dâm (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa) bất thường gây nên hoặc do bị đánh, té, ngã, va chạm thương tích. Nguyên nhân bên trong, thuộc nội thương tình chí quá hưng phấn hoặc ức chế: hỷ, nộ, ưu, tư, bi, kinh, khủng (thất tình). Chính vì thế, trong điều trị đã có các khoa ngoại cảm, nội khoa và ngoại khoa. Các bác sĩ, thầy thuốc thường dùng thuốc hóa dược, thảo dược, thuốc tiêm, thuốc uống và giải phẫu (mổ xẻ thương tích).

     Với xu hướng hiện nay, ngày càng nhiều người dùng thức ăn để chữa bệnh gọi là “thực liệu pháp” hoặc “thực dưỡng liệu pháp” để phòng bệnh. Xung quanh ta có nhiều loại thức ăn đã trở thành vị thuốc quý. Mật ong, nghệ, trứng gà đã trở thành thành phần quen thuộc trong rất nhiều các bài thuốc dân gian, đông y. Tuy nhiên, việc kết hợp 3 thành phần này để tạo thành một bài thuốc chữa bệnh thì còn nhiều người chưa biết.

      1. Tác dụng riêng của từng thành phần.

      Mật ong có vị ngọt, mùi thơm, tính ấm, bổ tỳ vị, nhuận táo, trừ ho, giải độc, giảm đau, sát khuẩn, nhuận tràng. Làm thuốc bổ ngũ tạng, tăng cường thể lực toàn thân cho người lớn, trẻ em, người đau đại tràng – dạ dày, đại tiện táo kết, an thần, chữa suy nhược thần kinh, ho khan, viêm họng, giải độc của vị ô đầu. Ngày dùng từ 20-50g và có thể tới 100-150g. Dùng ngoài chế thành thuốc mỡ hoặc dùng riêng mật ong để băng bó vết thương, đắp lên vết loét, mụn nhọt. (Ngoài mật ong, người ta còn dùng nọc ong để chữa thấp khớp, viêm tim do thấp, sưng cơ khớp, viêm khí quản, nhức đầu, tăng huyết áp giai đoạn 1 và 2,.... Dùng sáp ong để chữa trĩ ra máu mủ, ung nhọt, chữa bỏng lửa,…)

      Nghệ có vị đắng cay, tính ấm vào 2 tạng can và tỳ. Có tác dụng phá huyết, thông kinh, hành khí, chỉ thống, chữa phụ nữ kinh bế, đau máu do huyết ứ gây đau bụng, dạ trướng đau, dạ dày đau.

     Trứng gà, lòng đỏ trứng có nhiều chất mỡ tạo ra phốt pho và sắt. Trong 30g lòng đỏ có 7g anbumin, 15g mỡ, 67mg canxi, 226mg phốt pho, 3,5g sắt. Giá trị dinh dưỡng lòng đỏ trứng cao hơn lòng trắng, rất cần cho người lao động trí óc và những người suy nhược thần kinh. Trứng gà vị mặn tính lạnh, làm yên 5 tạng, bổ khí huyết, mát cổ họng, an thai, trị ho hen, kiết lỵ, động thai, bổ dưỡng làm sinh đẻ dễ dàng, khi ăn để bổ dưỡng thì luộc hồng đào (lòng đỏ còn sền sệt) mỗi ngày một quả là đủ.

       2. Một số bệnh có thể được hỗ trợ điều trị bởi mật ong, phấn hoa và trứng gà.

       Kết hợp 3 thành phần này, ta có thể điều chế các bài thuốc hỗ trợ điều trị được nhiều chứng bệnh. Bài viết này xin giới thiệu cách điều chế để chữa một số bệnh sau:

  • Bệnh thuộc tâm: Đau tức ngực, thiếu máu, mặt xanh vàng.

  • Bệnh thuộc phế: Hen suyễn, viêm phế quản mạn, ho lâu ngày, viêm họng hạt, ho lao, phổi có nước, cảm lạnh.

  • Bệnh thuộc can thận: Viêm đa khớp, đau khớp gối, bệnh gút, đau vai cổ gáy, tay chân lạnh thường xuyên, đau lưng, yếu sinh lý.

  • Bệnh thuộc tiêu hóa: Biếng ăn, gầy ốm sụt cân, đau dạ dày. Viêm đại tràng mạn. Đau gan vàng da, trĩ.

  • Bệnh thần kinh: Suy nhược cơ thể, thần kinh, đau đầu mất ngủ.

  • Bệnh phụ khoa: Kinh nguyệt không đều, rong kinh, đau bụng kinh khí hư bạch đới, sa tử cung.

  • Các bệnh khác: Mụn, lở loét da, viêm xoang, viêm tai có mủ, viêm họng, viêm mũi dị ứng, rụng tóc, tóc bạc sớm.

      3. Công thức điều chế:

  • Thành phần:  Nghệ vàng 1 củ bằng ngón chân cái; 1 quả trứng gà ta mới đẻ, bỏ lòng trắng lấy lòng đỏ; mật ong nguyên chất.

  • Cách chế: Rửa sạch nghệ, cạo vỏ, giã nhỏ, cho vào ít nước sôi, lọc lấy nước nghệ, bỏ xác, cho lòng đỏ trứng gà và 2 thìa cà phê mật ong đem chưng cách thủy, khi chín như bánh bông lan, ăn rất ngon.

  • Sử dụng: Nên ăn lúc 8-9 giờ tối, ngày ăn 1 lần, ăn liền, nam ăn 7 ngày, nữ ăn 9 ngày là một đợt điều trị. Chưa hết bệnh thì sau 7 ngày lại ăn tiếp, khi thấy bệnh khỏi thì thôi. Nếu ăn 3 đợt mà chưa khỏi bệnh thì nghỉ một tháng lại ăn tiếp như các đợt trước.

       Nghệ, mật ong và trứng gà còn có thể kết hợp để tạo nên mặt nạ dưỡng da rất tốt cho chị em phụ nữ đấy các bạn. Bài viết sau, Ong Mật Ban Mê Thuột sẻ chia sẽ công thức cho các bạn nhé.

       Bài viết tham khảo nội dung từ: https://suckhoedoisong.vn/kinh-nghiem-dung-nghe-trung-ga-mat-ong-chua-benh-n640.html.