Chữa đau dạ dày bằng mật ong và nghệ
Vì sao nghệ giúp trị đau dạ dày?
Không chỉ là loại gia vị thiết yếu trong căn bếp của mỗi gia đình Việt mà từ lâu nghệ đã trở thành một trong những dược liệu truyền thống giúp ngăn ngừa và giảm đau rát do những cơn đau dạ dày (đau bao tử) gây nên.
Nghệ là một loài cây thân thảo lâu năm, củ có màu vàng, có vị cay, đắng, tính nóng…thường được dùng trong chế biến các món ăn và làm thuốc trị một số các bệnh như: bệnh bao tử, bệnh gan, bong gân, làm lành vết thương ở da, liền sẹo…
|
Nghệ vàng có nhiều tác dụng chữa đau dạ dày
|
Y học ngày nay còn nghiên cứu tìm ra khả năng chống viêm, chống oxy hóa, hóa trị liệu, kháng sinh, kháng virus của nghệ trong điều trị bệnh. Sở dĩ, nghệ có khả năng này bởi trong thành phần của nó có chứa một lượng lớn hoạt chất Curcumin.
Mật ong giúp ích gì cho việc điều trị bệnh đau dạ dày?
Theo Đông y, mật ong được biết đến là vị thuốc kháng sinh tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, loại thực phẩm có chứa nhiều hoạt chất giảm đau dạ dày nhanh chóng.
Mật ong là vị thuốc kháng sinh tự nhiên |
Đau dạ dày là bệnh lý phổ biến tại Việt Nam. Người bệnh thường xuyên gặp tình trạng ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, trào ngược acid dạ dày. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh lý có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa và ung thư.
Hiện nay, đa số người bệnh thường lựa chọn những phương pháp điều trị tự nhiên. Bởi lẽ, những phương thuốc dân gian có thành phần thảo dược lành tính, an toàn và không có tác dụng phụ. Mật ong được xem là vị thuốc phổ biến, thường được người bệnh ưu ái lựa chọn.
Theo khoa học hiện đại, mật ong có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người:
Giàu chất chống oxy hóa: Mật ong có rất nhiều chất chống oxy hóa tương đương với rau củ và trái cây. Hoạt chất giúp bảo vệ tế bào niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Từ đó hạn chế tổn thương, viêm loét, ngăn bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính và ung thư.
Chứa hydrogen peroxide tự nhiên: Hoạt chất có công năng làm lành vết thương, viêm loét dạ dày nhanh chóng.
Kháng khuẩn và khử trùng: Chất dinh dưỡng và enzyme có trong mật ong có công năng ngăn ngừa nấm và vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, vị thuốc này giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP – nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày.
Kết cấu đặc trưng: Mật ong có khả năng bao phủ rất tốt. Khi đi vào cơ thể con người, vị thuốc dân gian này sẽ tạo nên một lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, với kết cấu sánh đặc, mật ong giúp giảm aicd dư thừa, về lâu dài kiểm soát tình trạng trào ngược acid dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, viêm hang vị dạ dày.
Hỗn hợp từ nghệ và mật ong từ lâu đã nổi tiếng như một “thần dược” cho người bệnh đau bao tử. Curcumin có trong nghệ kết hợp cùng những dưỡng chất có trong mật ong là sự kết hợp hoàn hảo cho dạ dày, giúp tăng chất nhầy, giảm viêm loét, kích thích hoạt động của dạ dày được tốt hơn.
Mật ong nghệ vàng Ban Mê Thuột |
Tin khác liên quan
Tin mới nhất
TƯ VẤN PHÁP LUẬT QUA ĐIỆN THOẠI: