Từ xưa đến nay, ca dao tục ngữ cha ông không ít lần nói đến sự vất vả của người nông dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Một phần nhỏ trong số những người nông dân ấy, đang sống trong cảnh nay đây mai đó, chu du bốn phương theo cánh ong bay.

      Đời du mục mấy ai sung sướng

Trót yêu nghề đành phải chấp nhận thôi

Nào đâu được “an cư lạc nghiệp”

Theo cánh ong, phiêu bạc bốn phương trời.

Đời du mục mấy ai thấu hiểu 

Nỗi cô đơn, lẻ bóng chốn xa nhà

Khi đau ốm đành cắn răng chịu đựng

Biết cùng ai nơi heo hút rừng già.

Nghề ong mật trăm ngàn lần vất vả

Chỉ mong sao cho mưa thuận gió hòa.

Cây cỏ tươi xanh, đàn ong mạnh khỏe

Mật chóng đầy, thơm ngát chốn cỏ hoa.

 "18/05/2021 - Ong Mật Ban Mê Thuột "

 

     Người nuôi ong ở vùng đất Tây Nguyên thường di chuyển đàn ong của mình quanh năm, hết mùa hoa, mùa dịch lá ở nơi này, lại di chuyển đến những miền đất mới để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho đàn ong khai thác những nguồn mật hoa, dịch lá thơm ngon, các loại phấn hoa đa dạng từ tự nhiên. Thông thường, khoảng 2 đến 3 tháng một lần, những người nuôi ong ở Tây Nguyên sẽ di chuyển, có thể là chỉ di chuyển quanh các vùng lân cận, hoặc có thể di chuyển ra tận các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

 Rừng cao su - Một trong những địa điểm mà người nuôi ong sẽ dừng chân

     

      Để ong không bị ảnh hưởng, những người nuôi ong phải di chuyển đàn vào ban đêm, khi ong mật đã trở về tổ sau một ngày dài bay đi kiếm mật. Trong những cánh rừng cao su thăm thẳm hay những đồi cà phê bạt ngàn,… thấp thoáng có một, hai bóng dáng nhỏ bé giữa đất trời bao la, tỉnh lặng, quan sát, chăm sóc những chú ong. Ngoài thời gian theo dõi và chăm sóc đàn ong, phần lớn thời gian sinh hoạt của họ trong một chiếc lều – trại được dựng tạm bợ bên cạnh khu vực đã được xếp ngăn nắp các thùng ong. Gặp mưa thì nước mưa nhỏ giọt, khi nắng nóng lại ướt đẫm mồ hôi, cuộc sống của những người con, người bố, người ông xa nhà, trao trọn tâm tư, hi vọng vào những thùng ong, chỉ mong rằng, những cánh ong bay luôn vỗ đều, gia đình nhà ong luôn khỏe mạnh, cho nhiều mật, giá mật cao một tý để có thể trang trải xây dựng kinh tế cùng gia đình. Thầm cảm ơn sự phát triển của công nghệ, những người phải làm việc xa nhà nói chung và những người nuôi ong nói riêng có thể giảm bớt nỗi cô đơn, nhớ nhà khi có thể truyện trò cùng vợ, con sau một ngày lao động vất vả. Nếu bạn có cơ hội gặp gỡ những người nuôi ong, nghe họ chia sẻ về nghề, về đời có lẽ bạn sẽ cảm nhận được sự tỉ mỉ, cận thận và chân thành nơi họ, họ sẽ kể cho bạn nghe tiếng ong vo ve khi nào, con ong trinh sát bay cả mấy chục cây số để đi kiếm nguồn mật ra làm sao, con ong Chúa giao phối như thế nào, với mỗi nguồn hoa thì ong sẽ đi lấy mật vào lúc nào…, bạn sẽ không khỏi lấy làm kinh ngạc bởi chúng chẳng khác gì một tổ chức xã hội bậc cao được bố trí hết sức phức tạp nhưng lại vô cùng trật tự và bài bản.

 

 Người nuôi ong trong quá trình khai thác mật ong - Ảnh Internet

     

        Đọc không ít những bài viết nói về mật ong từ đường, mật ong giả,… mình không khỏi xót xa khi nghĩ về những người nuôi ong, những khó khăn vất vả của họ. Họ đã dành trọn tâm tư tình cảm để chăm sóc đàn ong, để có thể thu hoạch những giọt mật thơm ngon, chất lượng từ tự nhiên. Nhưng thói quen và hiểu biết của người dân mình về mật ong còn nhiều hạn chế, kèm theo một số thành phần vì chút ít lợi ích cá nhân đã làm biết bao con người hoang mang, dè chừng và không dám sử dụng mật ong Việt. Trong khi sản lượng mật ong đạt chuẩn xuất khẩu những năm gần đây lên đến trên 55.000 tấn thì chiếm đến 90% sản lượng cho xuất khẩu và phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Hoa Kỳ, 10% sản lượng nhỏ nhoi được tiêu dùng trong nước. Với những công dụng và lợi ích tuyệt vời của mật ong thì việc nhà nhà, người người dùng mật ong mỗi ngày vừa góp phần bảo vệ sức khỏe, vừa góp phần tiêu thụ sản phẩm của người nông dân Việt làm ra không đáng để chúng ta thay đổi thói quen tiêu dùng hay sao?

        Thấm thía sự vất vả của những người nuôi ong và đặt trọn niềm tin vào chất lượng mật ong Việt Nam. Ong mật Ban Mê Thuột mong rằng, mỗi sản phẩm của chúng tôi, mỗi bài viết, mỗi thông điệp mà chúng tôi truyền tải sẽ góp phần thay đổi nhận thức và giúp các bạn có thêm kiến thức về mật ong Việt. Tại sao người Mỹ tin dùng mật ong Việt còn chúng ta lại không?

Thân,

Ong Mật Ban Mê Thuột