Sử dụng mật ong thay đường _ Thói quen tốt của người dân Âu - Mỹ

1675 lượt xem | Luật Trí Nam | 23/04/2021

     Cách đây vài hôm, một khách hàng đã gửi câu hỏi đến cho Ong Mật Ban Mê Thuột với nội dung “Xin Công ty tư vấn có nên sử dụng mật ong để ướp và nấu thực phẩm thay đường được không? có lợi và hại gì so với việc sử dụng đường?”

     Hôm nay, Ong Mật Ban Mê Thuột xin được dành riêng bài viết này để giải đáp cho quý bạn đọc:

Dùng mật ong thay đường góp phần bảo vệ sức khỏe 

 

  1. Tác hại khôn lường khi sử dụng đường cát đối với sức khỏe.

     Trước đây, khi cuộc sống người dân còn nhiều khốn khó, đường cát chính là gia vị, thực phẩm giúp bổ sung năng lượng nhanh và rẻ nhất trong các bữa ăn. Ngày nay, khi thực đơn trong mỗi bữa ăn ngày càng phong phú, cung cấp đầy đủ năng lượng, kèm theo thói quen tiêu dùng thức ăn nhanh chứa nhiều đạm và chất béo thì việc sử dụng đường cát đã không còn phù hợp trong việc bổ sung năng lượng trong các bữa ăn. Tuy nhiên, hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng đường và các loại thực phẩm khác có hàm lượng đường rất cao như bánh, mứt, nước giải khát,…

    Đường chính là saccarozơ, thường được chiết xuất từ cây mía hoặc củ cải đường, với nhiều tên gọi khác nhau như đường kính (đường có độ tinh khiết cao), đường cát, đường trắng,…được tạo thành từ đường đơn glucozơ liên kết với đường trái cây fructozơ. Cơ thể con người cần một khoảng thời gian khá dài để chuyển hóa và hấp thụ đường và chỉ tiết ra một loại hormone duy nhất từ các tế bào tuyến tụy để chuyển hóa đường cát đó là Insulin. Insulin trong cơ thể là hữu hạn nên nếu sử dụng quá nhiều đường sẽ gây nên triệu chứng rối loạn Insulin sinh ra bệnh tiểu đường, béo phì. Từ căn bệnh tiểu đường có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận, liệt dương… Ngoài ra, sử dụng quá nhiều đường còn đẩy nhanh quá trình lão hoá, làm giảm khả năng tập trung, giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, gây sâu răng và thậm chí tạo ra stress…

  1. Mật ong là giải pháp thay thế đường hữu hiệu đã được người dân các nước Âu-Mỹ và các nước Ả rập áp dụng.

      Theo VBA (Việt Nam Business Alliance), trong năm 2016, sản lượng mật ong của Việt Nam đạt gần 50.000 tấn, trong đó xuất khẩu hơn 40.000 tấn, tiêu thụ tại thị trường trong nước chỉ chưa đến 20%. 90% mật ong xuất khẩu của Việt Nam được xuất qua thị trường Hoa Kỳ, 5% được xuất sang châu Âu. Chính thói quen sử dụng mật ong thay đường trong đời sống hàng ngày, cũng như trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đã tạo nên những có số ấn tượng trong việc nhập khẩu và tiêu thụ mật ong tại các nước Âu - Mỹ. Nếu có dịp đến những đất nước này, bạn sẽ thấy hầu hết người dân sử dụng mật ong thay đường khi pha những cốc nước cam, nước chanh hay các loại nước ép trái cây, mật ong còn được được phết lên bánh mì trong những bữa ăn sáng và được dùng để chế biến rất nhiều các món ăn ...

 Mật ong được dùng thay đường để pha chế các món nước (Ảnh Internet)

     

     Không phải tự nhiên mà họ lại “chuộng” mật ong đến vậy. Thành phần chính của mật ong nguyên chất là đường trái cây fructozơ, đường đơn glucozơ, maltozơ và nước, chúng được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể mà không phải chuyển hóa như đường. Thêm vào đó,  một thìa đường chứa 46 calo, trong khi một muỗng canh mật ong tự nhiên có 64 calo. Mặc dù mật ong chứa nhiều calo hơn, nhưng thực tế chúng ta sử dụng nó ít hơn vì mật ong ngọt hơn đường tinh luyện, độ ngọt của 1 g mật ong = 1,25 g đường. Kết quả là, bạn có thể tiêu thụ thậm chí ít hơn lượng calo khi dùng đường. Đặc biệt, việc sử dụng điều độ mật ong mỗi ngày còn giúp bổ sung các vi chất thiết yếu như: các vitamin, khoáng chất, các vi chất có lợi cho sức khỏe giúp cơ thể luôn sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

 

Mật ong được dùng thay đường để chế biến các món ăn (Ảnh Internet)

     

      Từ những thông tin đã cung cấp bên trên, Ong mật Ban Mê Thuột hi vọng rằng, quý đọc giả đã có thêm được nhiều kiến thức hữu ích và tự tin sử dụng mật ong nguyên chất mỗi ngày. Tuy nhiên, mật ong cũng giống như các loại thực phẩm quý khác, chỉ phát huy công dụng hiểu quả khi được sử dụng đúng và đủ, bạn chỉ nên dùng từ 30-60g và chia làm nhiều lần trong ngày. Ngoài việc sử dụng mật ong mỗi ngày, bạn đừng quên bổ sung vào cơ thể các nguồn thức ăn có nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khác, kèm với việc thường xuyên rèn luyện thể thao để cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng nhé.

Thân chào!

Ong Mật Ban Mê Thuột

Tin khác liên quan

Tin mới nhất

TƯ VẤN PHÁP LUẬT QUA ĐIỆN THOẠI: